Bạn có phải là người hạnh phúc?

Con người thường không bằng lòng với những gì có trong tay. Đứng núi này trông núi nọ là thuộc tính khiến hạnh phúc đôi khi ở ngay bên cạnh nhưng con người lại dõi mắt đi tìm ở một nơi xa

Có một câu chuyện cổ tích tôi nghe được từ hồi còn bé nhưng vẫn ấn tượng cho đến bây giờ. Chuyện kể, một lũ quỷ dữ âm mưu thôn tính trái đất, muốn làm việc đó, chúng phải ám hại, tiêu diệt con người trước đã. Sau khi suy tính, thấy rằng loài người quý nhất là hạnh phúc, chúng bàn nhau giấu thứ ấy đi. Nhưng giấu ở đâu để con người không tìm được? Bao nhiêu ý kiến đưa ra đều bị bác bỏ, vì với trí thông minh lẫn sự tinh ranh của loài người, chỗ giấu diếm nào cũng sẽ bị khám phá.

Cuối cùng, một yêu tinh già tuyên bố: “Hãy giấu hạnh phúc ngay trong tâm hồn của con người. Con người luôn lùng sục hạnh phúc ở những nơi khác và thấy ai cũng hạnh phúc hơn mình. Bản thân họ, họ chẳng hề quan tâm. Giấu ngay trong tâm hồn họ, họ sẽ không bao giờ tìm ra”.

HẠNH PHÚC TRONG NHỮNG VIỆC NHỎ HÀNG NGÀY


Câu chuyện đem lại một ngụ ý vừa mỉa mai vừa sâu sắc rằng con người luôn đứng núi này trông núi nọ, bỏ quên những gì trong tầm tay của chính mình. Bởi, ngay những thứ tưởng là vô tri, vô nghĩa nhất của bạn, cũng có thể là nguồn hạnh phúc, sự khao khát của một ai đó khi nhìn vào.

Trong trường hợp này, hạnh phúc đi đôi với tham vọng. Bạn được chồng tặng một chiếc xe đẹp, hợp ý, nhưng người phụ nữ đối diện nhà bạn lại đi xe sang hơn, đẹp hơn. Trông cái vẻ cô ta ngồi hãnh diện, tung tẩy trên xe mới hạnh phúc làm sao? Thế là bạn có cảm giác bực dọc khi ngồi vào chiếc xe của mình. Bạn thầm nghĩ: Vì sao mình không thể có chiếc xe đẹp như thế?

Luồng suy nghĩ vòng vo của bạn dẫn đến ý nghĩ chồng bạn keo kiệt, không muốn bỏ nhiều tiền đổi xe cho bạn, rằng chồng của người phụ nữ kia giàu có, thành đạt hơn chồng bạn. Và rồi, những tư tưởng lan man, so sánh sẽ dẫn bạn đi còn xa hơn tốc độ của chiếc xe – có thể đưa đến các cuộc cãi cọ, mỉa mai, xung đột và cuối cùng là ly hôn. Như thế, hạnh phúc giản đơn là ngồi vui vẻ trong chiếc xe chồng tặng đã trở thành nỗi bất hạnh của bạn rồi.

Nếu bạn chấp nhận sự thật như câu nói của yêu tinh già: “Hạnh phúc ở ngay bên trong tâm hồn”, thì từ một công việc vừa sức, một món tiền lương chấp nhận được, một bữa cơm tối vui vẻ cùng gia đình, một cuối tuần thư giãn với bạn bè, người yêu… đến muôn vàn niềm vui nhỏ bé đều có thể khiến bạn thấy tràn đầy hạnh phúc.

Chẳng hạn, sau hai ngày thức trắng để làm việc, hạnh phúc đơn giản của bạn là hôm sau được ngủ vùi đến tận trưa, là được đi spa để massage bằng đá nóng trong tiếng nhạc du dương, nhẹ nhàng, là được ngồi quán xá với bạn bè, nói những câu chuyện nhăng nhít để cười đùa, là được mặc một bộ đồ bơi mới về của Lala.

Niềm hạnh phúc nhỏ bé ấy sẽ không có nếu trong khi làm việc, bạn oán trách: “Sao người khác đi về hết cả, được ngủ đúng giấc, còn mình phải ngồi đây đánh vật với công việc?”. Giấc ngủ hôm sau của bạn sẽ không ngon mà chìm trong mộng mị, trằn trọc. Điều này thì khoa học đã chứng minh: tâm tư không phơi phới, thanh thản, giấc ngủ ngon khó lòng tới với bạn.

BIẾT CÓ VÀ BIẾT ĐỦ LÀ HẠNH PHÚC SẼ ĐẾN BÊN BẠN

Nói như thế, không có nghĩa tôi ngăn bạn đừng có tham vọng trong cuộc sống. Ta rất cần tham vọng để tiến bước trong sự nghiệp, kinh tế, hôn nhân, gia đình. Một người ngừng tại chỗ trong khi những người khác tiến lên có nghĩa là người ấy đang bị tụt hậu. Bạn vui vẻ, khá thỏa nguyện với chiếc xe do  hồng tặng nhưng thâm tâm vẫn thích chiếc xe của bà hàng xóm? 

Điều ấy giúp bạn phấn đấu làm việc nhiều hơn, tiết kiệm tối đa để có thêm một số tiền trước khi đề nghị với chồng: “Mình đổi xe đi anh”. Tham vọng của bạn, như thế đã trở nên hiệu quả, đạt mục đích một cách thoải mái và có tính toán.

Vậy thì, hạnh phúc có sẵn trong tâm hồn bạn, bằng những suy nghĩ, ứng xử trong cuộc sống. Hạnh phúc là khi niềm vui đếm được nhiều hơn nỗi buồn, là lúc bạn “vui vì trên một cành đầy gai lại có hoa hồng” thay vì càu nhàu “trên cành hồng sao lại có gai”.

Tiểu thuyết gia Louisa May Alcott, người Mỹ, từng nói: “Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”. Với tư tưởng này, bạn có thể tự hào mình là người hạnh phúc.

Thang điểm 10, bạn mấy điểm về chỉ số hạnh 

– Chơi một môn thể thao
– Ngủ ngon, ăn ngon
– Cười nhiều
– Hay hát
– Nhiều bạn bè
– Dễ tha thứ
– Dễ thông cảm
– Thích trẻ con
– Thích xem phim hoạt hình
– Thích cắm hoa

Theo Harper Bazza